Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

Từ một cuộc nói chuyệnTrong một cuộc nói chuyện giữa Tôi Học Luật với một số bạn sinh viên K32 và 33 Đại Học Luật, về những ngã rẽ, định hướng của những con đường phía trước Tôi có nói vui với các bạn ấy rằng:

Cái thời sinh viên có 3 dạng sinh viên sau này rất khó để theo con đường Luật khi mới ra trường:

- Nhóm các bạn sinh viên ham hoạt động phong trào: Nhóm các bạn này đặc tính thường năng động, thích đám đông và thuyết trình trước đám đông. Khi ra trường các bạn này luôn mong muốn tìm được môi trường năng động, không thích ” sức ì” từ những công việc Luật nhiều khi là ” không được nói” những gì mình biết, mình chia sẻ vì yêu cầu bảo mật thông tin. Điều này sẽ làm các bạn trở nên khó khăn khi đưa ra quyết định ” theo đuổi” nghề trong thời gian đầu.

- Nhóm các bạn sinh viên thứ hai là các bạn đam mê chụp ảnh, thích đi đây đó chụp ảnh. Các bạn này thường có trang thái thích thay đổi, đi đây đó, tinh tế khi nhìn sự vật và muốn chớp lại khoẳng khắc cho con người, tự nhiên một cách nhanh nhất. Điều này cũng làm hạn chế cho các bạn khi quyết định chọn ” theo nghề” trong thời gian đầu vì tính tự làm chủ thiên nhiên, không gian cũng như thích phiêu du sẽ làm cho các bạn hay thể hiện quan điểm với các bậc đàn anh và thích bay nhảy ” Vui theo trăng và thơ thẩn cùng mây”… Tôi chỉ đề cập trường hợp này dưới góc độ là sinh viên đang còn đi học và dự báo khi ra trường thôi. Còn thực tế thì có rất nhiều Luật sư là nhiếp ảnh gia tài ba.

- Nhóm cuối cùng là các bạn đam mê công nghệ thông tin. Nhóm này so với các bạn CNTT chuyên ngành thì các bạn không bằng nhưng so với sinh viên luật nhiều người là ” thiên tài”. Nhóm này họ hay ưu thích sự ngắn gọn, nhanh, hiệu quả thông qua những lệnh, mã nhúng hay click chuột, phần lớn khi đã ham về công nghệ các bạn rất ngại đọc những văn bản toàn chữ là chữ của Luật để đối chiếu tìm ra những phương án pháp lý chuyên sâu. Nhóm này nếu biết dừng đúng lúc ” quay đầu lại là bờ” thì sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thực hiện công việc về sau vì có sự kết hợp giữa công nghệ và chuyên môn trong công việc. Việc ham theo đuổi công nghệ quá sâu sẽ làm cho các bạn rơi vào tình trạng ” đứng núi này, trông núi nọ”. Kết quả là chẳng đi tới đâu.

Trên đây là một vài quan điểm của Tôi Học Luật khi chia sẻ cùng một vài người bạn chiều 21.5.2012. Tôi Học Luật mong muốn sự chia sẻ và đưa ra chủ đề của các bạn để chúng ta cùng thảo luận.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét