Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013

Không cho doanh nghiệp viễn thông kinh doanh ngoài ngành

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, năm 2013 Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý, và không cho phép kinh doanh ngoài ngành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, doanh nghiệp viễn thông không kinh doanh ngoài ngành để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ảnh: Mạnh Vỹ


Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, Bộ sẽ thực hiện vai trò đại diện chủ sở hữu tại các doanh nghiệp. "Đồng thời thúc đẩy việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông theo hướng tổ chức tinh gọn, tạo cơ chế cho doanh nghiệp năng động và tự chủ trong sản xuất, kinh doanh".

Bộ trưởng cũng cho biết các doanh nghiệp viễn thông sẽ không được phép kinh doanh ngoài ngành để hoạt động hiệu quả theo đúng chuyên môn của mình. Ông nhận định thị trường viễn thông Việt Nam năm 2012 đã chứng kiến sự biến động lớn sau thời kỳ phát triển 10 năm êm ả.

"Sự cạnh canh khốc liệt khiến một số doanh nghiệp viễn thông phải ra đi, và Bộ cũng đã rút giấy phép của những đơn vị không phát triển theo đúng chức năng", Bộ trưởng nói. Năm 2012 chứng kiến vụ sáp nhập giữa Viettel và EVN Telecom, cuộc tháo chạy của Vimpelcom (Nga) khỏi liên minh với Gtel, và cảnh bĩ cực của S-Telecom với cơ quan chủ quản là SPT.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thua lỗ hoặc phá sản, lãnh đạo Bộ nhận xét các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là viễn thông vẫn phát triển bền vững. "Điều đáng tự hào là các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đã làm chủ sân nhà", Bộ trưởng nhấn mạnh. Lãnh đạo Bộ cũng cho biết, trong năm 2013 sẽ tái cơ cấu viễn thông để đảm bảo thị trường chỉ còn 3 đến 4 doanh nghiệp mạnh theo đúng quy hoạch phát triển viễn thông quốc qua đến năm 2020 của Thủ tướng.

Một vấn đề khiến Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trăn trở là trong năm 2012 Bộ đã ban hành nhiều chế tài "mạnh tay" như Thông tư 04, Nghị định 77, Nghị định 97 về việc quản lý thông tin trên Internet, trò chơi trực tuyến (game online), SIM trả trước và tin nhắn rác nhưng việc triển khai thực hiện chưa được hiệu quả, vẫn còn yếu kém, khuyết điểm, và xuất hiện ngày càng nhiều tội phạm mạng công nghệ cao.

Do đó, lãnh đạo Bộ nhấn mạnh năm 2013 sẽ tăng cường quản lý các vấn đề nêu trên, nhằm tạo lập môi trường Internet và viễn thông ngày càng tin cậy với người sử dụng, cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững. Nhận xét về tình hình sắp tới, Bộ trưởng cho rằng bối cảnh kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, "năm 2013 nhiều khả năng là một năm khó khăn nữa cho nền kinh tế, trong đó có ngành thông tin và truyền thông".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét