Thứ Năm, 14 tháng 2, 2013

Mỗi hộ Hà Nội có thể để dành vài trăm triệu sau 5-10 năm

Tôi cho rằng có đến 99% trong các bạn đều có ước mơ chính đáng là làm giàu. Ước mơ đó không hề khiêm tốn và nhanh chóng thực hiện được, chẳng hạn như với một gia đình ở Hà Nội có tổng thu nhập trung bình 5.000 USD/năm.


Vì có quá nhiều tranh luận cũng như cách suy diễn khác nhau từ bài viết "Cách làm giàu đơn giản áp dụng cho mọi người" cho nên tôi mạo muội viết thêm vài dòng làm sáng tỏ những luận điểm mà tôi đã đưa ra trong bài viết đó:

1. Về quan niệm "làm giàu", tôi quan niệm một cách đơn giản đó là "quá trình thực hiện một kế hoạch xuyên suốt, nhất quán và lâu dài" để đạt đến ngưỡng mà khoản thu nhập thụ động hàng năm thừa đủ chi dùng cho mọi nhu cầu thường xuyên hàng năm của bạn. Và khoản thu nhập này ngày càng tăng lên, càng lớn lên không ngừng. Khi khoản thu nhập thường xuyên lớn lên hơn rất nhiều khoản chi ra thường xuyên, lúc đó bạn đạt đến ngưỡng của sự "giầu có".

Bạn bắt đầu dư thừa thời gian và tiền bạc để tự do làm việc mà mình ưa thích, giúp đỡ người thân, chăm sóc vui đùa cùng con cháu, du lịch, thư giãn giải trí, và tiếp cận các nhu cầu cao hơn nữa... Mức độ "giàu có" của bạn tiếp tục nâng lên (với điều kiện khoản thu nhập thụ động không ngừng gia tăng và bạn phải tiếp tục tái đầu tư những khoản này).

Với quan điểm này thì khó ai có thể đưa ra một con số nói rằng bao nhiêu tỷ VNĐ mới là giầu có. Vì nhu cầu chi dùng của một bạn công chức nhà nước khác với mức chi dùng một anh công nhân, và lại càng khác với nhu cầu của trưởng phòng một công ty liên doanh hay chủ một doanh nghiệp nào đó.

Và tôi cho rằng có đến 99% trong các bạn đều có ước mơ chính đáng này. Uớc mơ đó không hề khiêm tốn và nhanh chóng thực hiện được, dù các bạn mong muốn "làm giầu siêu tốc" vẫn phê bình cách làm giàu này.

2. Về cách thức dòng tiền thu nhập tạo ra, tôi nhắc lại là nếu chúng ta thực hiện nghiêm túc một kế hoạch xuyên suốt và nhất quán, thì mọi người đều có thể tiếp cận được nhiều cách làm giàu qua đầu tư. Và với mức thu nhập trung bình hiện nay của một gia đình Việt Nam (1.000USD/ 1người/1năm) thì ước mơ đạt đến mục tiêu như trên không hoàn toàn xa vời hay viển vông.

Một số bạn đưa ra con số lợi nhuận từ tiết kiệm hoặc mua trái phiếu 10% và chỉ số lạm phát 10% để phản biện việc đầu tư thụ động, mà lại hoàn toàn quên đi mức tăng giá cực kỳ ấn tượng của các khoản đầu tư khác trong thập kỷ vừa qua: đôla, vàng, nhà chung cư giá rẻ, đất ven đô, cổ phiếu hoặc trái phiếu ưu đãi chuyển đổi của các tập đoàn.

Với mức thu nhập trung bình của các gia đình Hà Nội hiện nay (4 người với tổng thu nhập khoảng 5.000 USD /năm, và khoản này tăng trưởng 10% hàng năm - dựa theo con số của Tổng cục thống kê về thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng GDP của Hà Nội), việc dành dụm và nhanh chóng đạt được các khoản tiết kiệm vài chục triệu đến vài trăm triệu trong 5 -10 năm ở mỗi gia đình hoàn toàn là một mục tiêu rất khiêm tốn.

Chẳng lẽ chúng ta cứ gửi tiết kiệm hết vào ngân hàng và chờ lãi suất 10%/năm và ngồi chờ 20-30 năm? Khi dành dụm được vài triệu chúng ta có rất ít lựa chọn để nó sinh lời, nhưng khi có vài chục triệu thì bạn hoàn toàn có thể chia đều vào các khoản mục đầu tư khác nhau: vàng, đôla, gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, mua cổ phiếu...

Tôi nhắc lại là chia đều và mua đều đặn từ các khoản tiết kiệm hàng tháng - hàng năm. Khi đã có mức vài trăm triệu chẳng lẽ không mua được nhà chung cư bình dân đóng tiền nhiều đợt, không mua được đất ngoại ô xa xa, không mua được nhà cũ xuống cấp cần cải tạo?

Chẳng lẽ không gia đình nào có quan hệ và vị thế để mua được cổ phiếu ưu đãi giành cho cán bộ nhân viên của doanh nghiệp, không có bạn bè hay họ hàng đang kinh doanh cần mình góp thêm phần vốn? Chẳng lẽ vài ba người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết hay anh chị em ruột thịt không góp chung được khoản vốn để có thể tiếp cận những mục tiêu cao hơn, khoản đầu tư tốt hơn trên thị trường bất động sản ?

Chẳng lẽ trong quá trình học tập, lao động và quan hệ xã hội không ai có thể tận dụng các cơ hội để mở doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ thêm trên chính lĩnh vực mà mình đang hoạt động để gia tăng thu nhập nhanh hơn, dành dụm được nhiều hơn?

3. Tôi quan niệm làm giầu cũng như luyện võ, chọn môn phái nào phải dựa vào thể trạng của người học võ. Nội công non nớt thì không thể lao vào học chiêu thức cao siêu. Nội công thâm hậu không thể có được trong một sớm một chiều. Và cách luyện "siêu tốc" nào cũng ẩn chứa nguy cơ "tẩu hỏa nhập ma" rất lớn.

Nếu chúng ta có một tư duy nhất quán, đúng đắn và chính đáng (nội công tốt) thì chắc chắn cách làm (chiêu thức) của chúng ta sẽ đạt được thành công.

Đầu tư ở đâu? Thời điểm nào? Vào lĩnh vực nào?... là những câu hỏi không có lời giải đáp chung cho tất cả mọi người. Nó tùy vào hoàn cảnh nơi bạn đang làm việc - hoạt động và kiếm tiền, tùy mức độ dành dụm, tầm quan hệ và hoạt động của cá nhân. Nó cũng tùy thuộc vào sự thành thạo và thông hiểu về các lĩnh vực đầu tư khác nhau mà mỗi cá nhân chọn cho mình một "chiêu thức đầu tư", một cách đi khác nhau trên "đại lộ làm giàu" mênh mông.

Và tôi tin chắc rằng ai cũng có thể đạt được đến đích, dù có phải vấp ngã, dù có chấn thương, dù có cực kỳ lâu dài (chả lẽ một dân tộc dám chấp nhận những cuộc trường kỳ kháng chiến đến 30 năm lại sợ sự kiên nhẫn), nhưng con đường đúng đắn thì ai cũng đến đích cả. Và tất nhiên không ai có thể nói là để đến đích lại dễ dàng và nhanh chóng.

Có ai đó đã quan niệm rằng "làm giầu là phải mở công ty và phải siêu tốc, còn không thì dẹp đi" hoặc "làm giàu mà 50-60 tuổi mới giàu thì làm làm gì, lúc đó thiết gì nữa?". Hoặc "làm giầu không khó, cứ tham gia bán hàng đa cấp vài năm rồi ngồi hưởng thụ thôi". Tuy vậy họ sẽ rất khó lý giải con số khoảng 300,000 doanh nghiệp (trẻ) giải thể hàng năm tại Việt Nam, cũng như sự phá sản của hàng trăm nghìn nhà đầu cơ nghiệp dư Việt Nam trên thị trường chứng khoán trong năm 2008-2010.

Hay là sự lạm dụng thái quá hình thức tiếp thị mạng và thổi phồng công năng sản phẩm rất quá đáng của những người kinh doanh bán hàng hình tháp. Để đến nỗi hiện nay xã hội và giới truyền thông nhìn nhận một ngành nghề kinh doanh chính đáng và nghiêm túc này dưới con mắt đầy ác cảm.

Và với các bạn sinh viên đang trào dâng nhiệt huyết kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp, tự đáy lòng tôi một lời khuyên chân thành là: hãy xem mình thực sự đã có đủ tư duy nhất quán kiên định và đúng đắn trên con đường làm giàu đầy chông gai này chưa?

Lý do tôi chia sẻ với các bạn bài viết này là bởi vì khi còn là sinh viên, tôi đọc nhiều sách và tăng thu nhập cũng bằng nhiều cách, nhưng vẫn luôn mong muốn tìm được một cách làm giầu nào đó mà không quá hao tổn thân tâm và ai cũng có thể áp dụng được. Mãi sau này tôi đọc được nhiều cuốn sách hay nữa và rút ra những điều trên.

Chúc các bạn đều tìm được con đường làm giầu đúng đắn và phù hợp với bản thân mỗi người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét